Gửi phảm hồi  E-mail      In bài viết  Print        Font-size  

Văn phòng đại diện không phải nộp thuế môn bài?

 

Điều 45, Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

 

Từ quy định này có thể nói Văn phòng đại diện có thể kinh doanh hoặc không kinh doanh phụ thuộc vào sự ủy quyền của Doanh nghiệp.

 

Nghị định số: 139/2016/NĐ-CP của Chính Phủ thì quy định về lệ phí môn bài như sau:

 

Điều 2. Người nộp lệ phí môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trong đó có: Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức .....

 

Điều 3 quy định về các trường hợp miễn thì không có quy định Chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức trừ của tổ chức nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi.

 

Từ quy định này, trên thực tế các chi cục thuế hiểu và áp dụng khác nhau.

 

Bộ Tài chính thì đã có các Công văn số 15865/BTC-CST ngày 7/11/2016, Công văn số 1205/BTC-CST ngày 20/1/2017 hướng dẫn về lệ phí môn bài, theo đó đối với trường hợp Văn phòng đại diện của doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì phải nộp lệ phí môn bài; trường hợp Văn phòng đại diện không hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ thì không nộp lệ phí môn bài theo quy định.

 

Hướng dẫn mới nhất của Tổng cục thuế tại Công văn số 1279/TCT-CS về  Lệ phí môn bài ngày 04 tháng 04 năm 2017 trả lời Cục Thuế tỉnh Kiên Giang: ...” trường hợp văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì phải nộp lệ phí môn bài; trường hợp văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh không hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì không phải nộp lệ phí môn bài.

 

Thực tế thì nếu Doanh nghiệp không đóng thuế môn bài cho Văn phòng đại diện, sau này khi làm thủ tục chấm dứt hoạt động, có thể Chi cục thuế sẽ yêu cầu phạt và nếu không kinh doanh thì phải chứng minh không kinh doanh. Yêu cầu này là rất khó cho Doanh nghiêp, đặc biệt với những Doanh nghiêp đặt văn phòng đai diện ở tỉnh khác trụ sở của Công ty, khi chấm dứt thì không còn người ở tỉnh để mà xử lý các thủ tục liên quan.

 

 

Từ nội dung trên, Doanh nghiệp nên cân nhắc tình hình để tiến hành các thủ tục đúng theo quy định mà lại không bị vướng trên thực tế. Nếu có không đóng thuế thì phải làm đến cùng ngay từ đầu và có sự trả lời của thuế.

 

Chúc các bạn thành công!

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần giúp đỡ.

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

 

CÔNG TY LUẬT TNHH SAO THIÊN BÌNH

Trụ sở: Tầng 4 - số 299 Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Di động/zalo/viber: 0989.223.175

Email: thienbinhluat@gmail.com / luatsuthienbinh@gmail.com

Website: http://thienbinhluat.com

Share: Follow on Facebook  Follow on twitter  Follow on google  Follow on Yahoo  LinkHay.com

Hỗ trợ trực tuyến

 • Thành lập, tái cơ cấu doanh nghiệp

  Thành lập, tái cơ cấu doanh nghiệp

 • Tư vấn Thay đổi đăng ký kinh doanh

  Tư vấn Thay đổi đăng ký kinh doanh

 • Đầu tư nước ngoài

  Đầu tư nước ngoài

 • Tư vấn sở hữu trí tuệ

  Tư vấn sở hữu trí tuệ

 • Tư vấn Thuế - Kế toán

  Tư vấn Thuế - Kế toán

 • Sàn giao dịch Bất động sản

  Sàn giao dịch Bất động sản

Danh mục tư vấn

Luật sư doanh nghiệp Thành lập công ty Thay đổi đăng ký kinh doanh Doanh nghiệp có vốn Đầu tư nước ngoài Tái cơ cấu Doanh nghiệp Bảo hộ nhãn hiệu, logo Đăng ký mã số, mã vạch sản phẩm Thuế - Kế toán Thành lập sàn giao dịch Bất động sản